Ông trùm vận tải biển Maersk lạc quan về thương mại toàn cầu, nâng dự báo lợi nhuận
Ông trùm vận tải biển Maersk lạc quan về thương mại toàn cầu, nâng dự báo lợi nhuận
Hôm thứ Năm (6/11), ông lớn vận tải biển toàn cầu đến từ Đan Mạch – Maersk – công bố lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh quý 3 cao hơn dự báo và nâng mức dự báo thấp nhất cho cả năm, nhờ lượng container vận chuyển tăng vọt.

Được xem là “hàn thử biểu” của ngành thương mại toàn cầu, Maersk đã công bố lợi nhuận cơ bản sơ bộ trước lãi vay, thuế, khấu hao và khấu hao tài sản cố định (EBITDA) là 2.68 tỷ USD trong giai đoạn từ tháng 7 đến tháng 9.
Con số này cao hơn so với mức ước tính 2.6 tỷ USD từ các nhà phân tích trong cuộc thăm dò của LSEG nhưng giảm mạnh so với mức 4.8 tỷ USD trong cùng kỳ năm ngoái.
Đáng chú ý, Maersk cũng nâng dự báo lợi nhuận hoạt động cả năm lên 9-9.5 tỷ USD từ dự báo trước đó là 8-9.5 tỷ USD.
“Tôi nghĩ điều cho phép chúng tôi nâng dự báo chính là câu chuyện về khả năng phục hồi”, Vincent Clerc – Giám đốc điều hành Maersk – phát biểu trên chương trình “Squawk Box Europe” của CNBC trong ngày 06/11.
“Sự phục hồi của nhu cầu ở tất cả các khu vực địa lý cho đến cuối quý, ngay cả Mỹ cũng đang phục hồi trở lại khi chúng ta tiến gần tới mùa cao điểm cuối năm”, ông Clerc cho biết. “Và hoạt động của chúng tôi cũng đang phục hồi vì bất chấp áp lực lạm phát và nhiều bất ổn, chúng tôi vẫn có thể cắt giảm chi phí và kiểm soát tốt chi phí, từ đó nâng cao biên lợi nhuận trên tất cả các mảng kinh doanh”.
Giá cổ phiếu Maersk đã giảm hơn 5% trong ngày 06/11. Từ đầu năm đến nay, cổ phiếu của công ty đã tăng hơn 5%.
Bên cạnh việc điều chỉnh lợi nhuận hoạt động cả năm, Maersk cho biết họ kỳ vọng khối lượng thị trường container toàn cầu sẽ tăng trưởng khoảng 4% trong năm 2025, cao hơn so với dự báo trước đó là từ 2% đến 4%.
Khi được hỏi Maersk sẽ mô tả triển vọng thương mại toàn cầu như thế nào, ông Clerc cho biết dường như những lời bàn tán về cái chết của toàn cầu hóa vẫn còn “khá sớm”.
Ông Clerc cho biết thêm: “Ngược lại, chúng tôi thấy rằng mức độ thương mại và hội nhập của các nền kinh tế đang gia tăng và động lực chủ yếu đằng sau điều này chính là sức mạnh của cường quốc sản xuất Trung Quốc, và chúng tôi cũng tiếp tục chứng kiến sự tăng trưởng ở nhiều khu vực”.
“Đây là câu chuyện chủ yếu diễn ra suốt 2 năm qua và là một trong những lý do tại sao chúng tôi liên tục ngạc nhiên trước sức mạnh và khả năng phục hồi của nhu cầu đối với tất cả các sản phẩm mà chúng tôi đang sản xuất”.
Tuệ Nhiên (Theo CNBC)
FILI
– 09:35 07/11/2025
Các Sàn forex Uy Tín:
Icmarkets
Exness
Source link
Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.