Nhiều người dự định ra Tết có tiền nhàn rỗi sẽ gửi tiết kiệm ngân hàng

Chị Thương (33 tuổi, Nam Định) chia sẻ, năm nay gia đình chị rút tới hơn 80 triệu tiền mặt để về quê ăn Tết, lì xì, mua sắm và biếu quà gia đình nội ngoại. Do sợ thiếu tiền và e ngại đi rút ở cây ATM dịp Tết, chị Thương thường đổi ra tiền mặt để an tâm hơn. Tuy nhiên, gần hết Tết nhưng số tiền chi ra lại không nhiều như dự tính, vì có nhiều khoản thanh toán mua sắm có thể thực hiện theo phương tiện thanh toán online. “Mình nhẩm tính ra Tết có thể còn dư ra tới 40-50 triệu, có lẽ sẽ quay lại gửi tiết kiệm ngân hàng để lấy lãi. Lãi suất hiện tại cũng cao, tới 9%/năm cho kỳ hạn 6 tháng”.

Trong khi đó, chị Hải Anh (44 tuổi, Hà Nội) thì cho biết, cứ mỗi dịp đầu năm ra Tết, chị đều đi gửi tiết kiệm ngân hàng, không chỉ là để tối ưu khoản tiền nhàn rỗi mà còn có ý nghĩa cầu may. “Gửi tiết kiệm an toàn và tiền đẻ ra tiền. Mình cũng mong cả năm được như vậy, tài chính dư giả và sinh sôi nảy nở. Hơn nữa, những ngày làm việc đầu năm, ngân hàng thường có chương trình tặng lì xì cho người gửi tiền, giá trị không quá lớn, thường chỉ vài trăm nghìn nhưng là món quà ý nghĩa và thú vị”.

Thời điểm kết thúc Tết Nguyên đán là lúc lượng tiền nhãn rỗi trong dân cư ồ ạt trở lại hệ thống ngân hàng. Đó là tiền thưởng sau một năm lao động, tiền dư dả không chi tiêu hết sau thời gian nghỉ lễ. Bởi vậy, hàng năm, tiền gửi tại các nhà băng thường giảm trong tháng 12, và bật tăng mạnh vào tháng 1, tháng 2.

Hiểu nhu cầu này của khách hàng, nhiều ngân hàng cũng đã chuẩn bị các chương trình ưu đãi để hút khách dịp ra Tết.

Chẳng hạn, tại OCB, đến hết 15/3/2023, khách hàng gửi tiết kiệm trực tuyến trên ngân hàng số OCB OMNI được tham gia vòng quay may mắn trúng thưởng hàng trăm phần quà đặc biệt tổng giá trị gần 1,4 tỷ đồng. Giá trị giải thưởng từ 10 nghìn đồng đến 100 triệu đồng. Trong đó, có 10.000 giải thưởng giá trị 50.000 đồng, 4 giải thưởng 20 triệu đồng và 2 giải thưởng 100 triệu đồng.

Hay tại Nam A Bank, ngân hàng triển khai chương trình khuyến mại “Đón Xuân Quý Mão – Rước Lộc Phú Quý” với tổng giá trị ưu đãi gần 6 tỷ đồng. Theo đó, khi thực hiện các giao dịch qua Ngân hàng số Open Banking, Nam A Bank tặng ngay thẻ vàng thần tài trị giá lên đến 4 triệu đồng/giải dành cho các khách hàng có tổng số lượng giao dịch nhiều nhất. Lì xì Lộc Xuân may mắn lên đến 200.000 đồng cho khách hàng đăng ký, kích hoạt Open Banking và thực hiện thành công các giao dịch.

Theo nhiều chuyên gia, tiền gửi tiết kiệm vẫn sẽ được nhiều người quan tâm trong năm 2022 vì đây là kênh đầu tư an toàn trong bối cảnh kinh tế còn nhiều điều khó dự đoán. Hiện lãi suất huy động cũng ở mức khá cao, phần lớn các ngân hàng tư nhân đều có lãi suất trên 9%/năm. Tại các ngân hàng Big 4 (Vietcombank, VietinBank, BIDV, Agribank), lãi suất cao nhất cũng đã lên 8,2%/năm.

Trong báo cáo phân tích mới đây, các chuyên gia của Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng, áp lực tăng lãi suất sẽ vẫn còn khi các NHTW trên thế giới vẫn còn có các kế hoạch tăng lãi suất, ít nhất trong đầu năm 2023, đặc biệt là Fed. Bên cạnh đó, khi dư nợ tín dụng trong hệ thống trong năm vừa rồi đã vượt mức huy động, các ngân hàng trong nước cũng có áp lực thu hút tiền gửi nhằm đảm bảo các chỉ tiêu an toàn vốn, do đó có thể phải thực hiện tăng lãi suất.

Ngoài ra, NHNN cũng còn nhiệm vụ ổn định giá cả, đặc biệt trong những tháng đầu năm nay khi áp lực lạm phát đã bắt đầu từ quý 4/2022 và vẫn đang còn rất lớn (BVSC dự báo có thể vượt mục tiêu lạm phát 4,5% trong các tháng đầu năm). Do đó, lãi suất khó có thể có diễn biến giảm ngay trong các tháng đầu năm 2023.

Trong báo cáo phân tích mới phát hành, Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cũng nhận định, lãi suất huy động vẫn còn dư địa tăng trong năm 2023.


Các Sàn forex Uy Tín:

Icmarkets

Exness

IQOption

Deriv

Source link

Comments are closed.