Nga, Mỹ phối hợp ngoài không gian sau tin đồn gây sốc

Trong lần trả lời tờ báo Nga Sputnik, Stephen Whiting, Tư lệnh Bộ chỉ huy Vũ trụ Mỹ đã nói rằng, Mỹ mong muốn có một kênh giảm xung đột an toàn với Nga trong không gian.

Theo đó, khi trả lời câu hỏi về việc liệu có cách nào để tránh các sự cố trong không gian giữa Mỹ và Nga giống như một kênh giảm xung đột trên chiến trường Syria hay không, ông Whiting nói rằng, Mỹ rất mong muốn có được điều đó.

“Tôi nghĩ tất cả chúng ta phải là những người thực hiện có trách nhiệm và chúng ta cần tuân thủ các nghĩa vụ quốc tế của mình cũng như hành động có trách nhiệm và an toàn trên quỹ đạo” – ông Whiting nhấn mạnh.

Theo lời vị Tư lệnh vũ trụ Mỹ, các quốc gia nên tuân thủ các nghĩa vụ của Hiệp ước Ngoài Không gian và những gì nó áp đặt đối với họ, vì cả hai đều là những bên ký kết điều đó.

Ông nói thêm: “Tôi nghĩ nếu chúng ta làm những việc như vậy, chúng ta có thể thúc đẩy lòng tin và điều đó sẽ giúp chúng ta đảm bảo rằng chúng ta không xảy ra các trận chiến ngoài không gian”.

“Như tôi đã nói, chúng tôi không muốn một cuộc chiến bắt đầu hoặc lan rộng ra không gian” – ông Whiting khẳng định.

Hiện tại, Mỹ không có liên hệ nào với Nga về các vấn đề liên quan đến an toàn không gian, nhưng hoan nghênh cơ hội chia sẻ thông tin như vậy, Whiting nói thêm.

“Tôi nghĩ điều rất quan trọng đối với bất kỳ quốc gia du hành vũ trụ nào là có thể chia sẻ thông tin an toàn và có phương tiện để đảm bảo không có những hiểu lầm về một số hoạt động nhất định” – vị Tư lệnh Mỹ cho biết thêm.

Trong khi đó, Điện Kremlin trước đây đã nhiều lần chỉ ra rằng Nga cùng với các nước khác, đặc biệt là Trung Quốc, ủng hộ việc ngăn chặn một cuộc chạy đua vũ trang trong không gian và bảo tồn nó vì mục đích hòa bình.

Trong một tuyên bố hôm 10/4, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định, sự hợp tác giữa Nga và Mỹ trong việc sử dụng không gian một cách hòa bình phải tiếp tục và điều này rất quan trọng.

“Về việc sử dụng không gian một cách hòa bình, sự hợp tác vẫn tiếp tục ở đây và sự tương tác với nhau là rất quan trọng” – ông Peskov khẳng định.

Thực tế địa chính trị trong cuộc xung đột Ukraine đã thay đổi và Nga hiện có các khu vực mới, điều này cần được tính đến, người phát ngôn Điện Kremlin nói thêm.

Bộ Ngoại giao Nga trước đó lưu ý rằng, Mỹ và các đồng minh đang thực hiện các bước để đưa vũ khí vào không gian và sử dụng không gian bên ngoài cho các hoạt động chiến đấu, không chỉ vì mục đích phòng thủ, họ không ngừng cố gắng định vị không gian như một đấu trường mới của sự cạnh tranh và xung đột giữa các quốc gia, với Nga và Trung Quốc là đối thủ chính.

Các Sàn forex Uy Tín:

Icmarkets

Exness

IQOption

Deriv

Source link

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.