Một cổ phiếu quốc phòng tăng hơn 1,200% giữa những rạn nứt địa chính trị
Một cổ phiếu quốc phòng tăng hơn 1,200% giữa những rạn nứt địa chính trị
Giữa bối cảnh căng thẳng địa chính trị ngày càng leo thang, nhóm cổ phiếu ngành quốc phòng châu Âu đang tận hưởng một chu kỳ tăng trưởng mạnh mẽ chưa từng thấy trong nhiều thập kỷ.
Đầu tháng 3/2025, sau cuộc họp báo căng thẳng giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, thị trường chứng khoán phản ứng mạnh mẽ với cổ phiếu quốc phòng châu Âu tăng vọt. Nhiều cổ phiếu lớn trong ngành như Rheinmetall, Leonardo, BAE Systems và Thales ghi nhận mức tăng từ 14% đến 16% chỉ trong một phiên, trong khi các công ty nhỏ hơn như Hensoldt và Kongsberg còn tăng mạnh hơn.
Đợt tăng trưởng gần đây chỉ là một đỉnh cao mới trong hành trình thăng hoa của các cổ phiếu quốc phòng châu Âu kể từ khi xung đột Nga-Ukraine bùng phát và càng được củng cố hơn bởi những thay đổi căn bản trong chiến lược an ninh châu Âu.
Từ tháng 2/2022 đến nay, cổ phiếu Rheinmetall của Đức đã tăng giá kỷ lục hơn 1,260%, Leonardo của Ý tăng 589%, Kongsberg tăng 457% và Hensoldt tăng 400%.
Châu Âu đối mặt với thực tế mới đáng lo ngại
Những bước nhảy phi mã của cổ phiếu quốc phòng châu Âu diễn ra trong bối cảnh lục địa này đang đối mặt với một thực tế đáng lo ngại: Mỹ, đồng minh lâu đời và là người bảo đảm an ninh truyền thống, có thể không còn sẵn sàng hỗ trợ châu Âu tự vệ trong các cuộc xung đột tương lai.
Cách tiếp cận mới của Mỹ thể hiện rõ qua cuộc gặp căng thẳng giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Nhà Trắng đầu tháng 3.
Trong báo cáo ngày 03/03, Holger Schmieding, nhà kinh tế trưởng tại ngân hàng Berenberg, cho biết: “Lòng tin giữa hai bên của Đại Tây Dương đã bị tổn hại. Châu Âu nói chung và Đức nói riêng phải tăng chi tiêu quốc phòng cho chính họ cũng như cho Ukraine”.
Trước tình thế đó, Ursula von der Leyen, Chủ tịch Ủy ban châu Âu, nhấn mạnh: “Chúng ta phải gấp rút tăng cường năng lực quốc phòng. Sau một thời gian dài đầu tư dưới mức cần thiết, việc nâng cao ngân sách quốc phòng hiện là cực kỳ quan trọng”. Trong năm 2024, các quốc gia EU đã chi 1.9% tổng GDP cho quốc phòng.
Trong ngày 02/03, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron chia sẻ với giới báo chí rằng khối này nên hướng tới chi tiêu khoảng 3% hoặc 3.5% GDP, và Tổng thư ký của liên minh NATO gần đây đã tranh luận về chi tiêu quân sự của châu Âu “trên 3%”.
Theo một báo cáo về ngành quốc phòng toàn cầu của Morningstar được công bố vào ngày 03/03/2025, căng thẳng địa chính trị toàn cầu, bao gồm cuộc chiến Nga-Ukraine và các xung đột ở khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, sẽ buộc các quốc gia, nhất là châu Âu, chi tiêu mạnh cho quốc phòng.
Theo đó, ngân sách quốc phòng của châu Âu được dự báo sẽ tăng trưởng ấn tượng với tốc độ 6.1% hàng năm từ 2023 đến 2035, vượt xa mức tăng của Mỹ (1.7%), Nga (3.2%), và Trung Quốc (3.1%).
![]() Nguồn: Báo cáo của Morningstar
|
Với những căng thẳng địa chính trị ngày càng gia tăng và sự không chắc chắn về cam kết an ninh của Mỹ, ngành công nghiệp quốc phòng châu Âu có thể vẫn còn tiềm năng tăng trưởng đáng kể về lợi nhuận. Nhóm phân tích tại JPMorgan dự báo các cổ phiếu quốc phòng châu Âu sẽ tăng trung bình 25% trong 12 tháng tới.
Vũ Hạo (Tổng hợp)
FILI
– 16:55 07/03/2025
Các Sàn forex Uy Tín:
Icmarkets
Exness
Source link
Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.