Kỹ sư làm việc 20 năm cho Google cảm thấy như bị ‘ăn tát’ khi nhận quyết định sa thải bằng email

Theo tờ Business Insider, một cựu kỹ sư làm việc 20 năm cho Google đã mô tả việc mình bị đuổi việc thông qua vài dòng thông báo trên thư điện tử (email-gmail) chẳng khác gì một “cú tát thẳng mặt”.

Cụ thể, anh Jeremy Joslin với thông tin trên LinkedIn là làm tại Google từ năm 2003 cho biết mình bị đuổi việc với vài dòng email ngắn ngủi.

“Thật khó tin khi đóng góp cho Google 20 năm để rồi bất ngờ bị sa thải thông qua một bức email. Điều này chẳng khác gì cú tát vào mặt với tôi. Tôi đã hy vọng ít nhất thì được nói tạm biệt với mọi người trực tiếp…Tôi không hề nghĩ sự việc lại đến mức như vậy”, anh Joslin nói.

 Kỹ sư làm việc 20 năm cho Google cảm thấy như bị ‘ăn tát’ khi nhận quyết định sa thải bằng email - công cụ do chính mình góp phần xây dựng  - Ảnh 1.

Mới đây vào ngày 20/1/2023, Google đã tuyên bố sa thải 12.000 lao động, tương đương 6% nhân lực của mình với tầm ảnh hưởng lan rộng đến mọi bộ phận, khu vực và cấp độ quản lý. Chính bản thân CEO Sundar Pichai đã thừa nhận công ty tuyển dụng quá nhanh và không thể giữ tất cả mọi người khi phải đối mặt với thực trạng của nền kinh tế hiện nay.

Thất vọng

Việc Google bất ngờ sa thải lượng lớn nhân viên là một cú sốc cho nhiều người. Vô số lời phàn nàn trên LinkedIn và Twitter đã bày tỏ sự thiếu chân thành và tế nhị của tập đoàn với các lao động đã đóng góp cho Google.

Anh Joslin cho biết việc sa thải qua email mà không có sự ghi nhận nào về đóng góp của nhân viên suốt nhiều năm là một điều khó khăn.

“Chỉ một chút sự cảm thông và thấu hiểu cũng là đủ cho việc này rồi”, anh Josslin cho biết.

Cũng theo Joslin, anh đã mất quyền truy cập vào tất cả các nguồn lực của công ty ngay trong buổi sáng nhận email sa thải mà không có bất kỳ thông báo nào khác từ các cấp quản lý.

“Cứ như thể tôi bị đá ra khỏi hệ thống và họ đang bận tìm cách bù đắp nhiệm vụ bỏ trống mà tôi để lại vậy”, anh Joslin chán nản.

Tương tự, nhân viên nghiên cứu Dan Russell làm việc được 17 năm rưỡi tại Google cũng bất ngờ vị bị sa thải đột ngột.

“Tôi chỉ nhận ra mình bị sa thải sau khi đến cơ quan vào 4 giờ sáng để hoàn thành nốt báo cáo phân tích, nhưng thẻ nhân viên của tôi không mở được cửa ra vào. Sau 17 năm rưỡi cống hiến cho Google, thật khó để hình dung việc mình bị ruồng bỏ như thế này”, anh Russell bức xúc.

Trường hợp của cô Elizabeth Hart, quản lý marketing của đội quảng cáo toàn cầu Google từ năm 2007 cho biết mình phát hiện ra bị đuổi khi kiểm tra điện thoại vào sáng ngày 20/1 tại thời điểm mà bản thân còn chưa tỉnh ngủ.

Tất cả những gì cô thấy là một thông báo ngắn gọn rằng quyền truy cập các nguồn tài nguyên của công ty đã hết hiệu lực. Tiếp đó cô chỉ hiểu ra vấn đề khi đọc một bài báo về Google sa thải hàng loạt trên tờ New York Times.

Phía Google cho biết bản công bố sa thải hàng loạt của mình diễn ra sau khi động thái cắt giảm đã được thực hiện nên một số nhân viên có thể bị bất ngờ.

Trong khi đó, hãng tin Bloomberg nhận định đợt sa thải này của Google mang tính hệ thống hơn là dựa trên kết quả làm việc. Một số cựu nhân viên cho biết phần lớn hoặc toàn bộ đội của họ đã bị sa thải mà không có thông báo chi tiết gì trước đó.

 Kỹ sư làm việc 20 năm cho Google cảm thấy như bị ‘ăn tát’ khi nhận quyết định sa thải bằng email - công cụ do chính mình góp phần xây dựng  - Ảnh 2.

“Có vẻ như chẳng có một nguyên nhân rõ ràng về việc sa thải lần này”, cựu nhân viên phòng tuyển dụng của Google, cô Blair Bolick nói khi cho biết ngay cả sếp của mình cũng chẳng rõ tại sao cô Blair bị sa thải.

Động thái đuổi việc đột ngột này của Google khiến vô số cựu kỹ sư, nhân viên làm việc lâu năm cho hãng nhận ra cho dù cống hiến thế nào thì họ cũng chỉ là “thứ có thể thay thế dễ dàng”.

“Tôi buồn, tức giận và suy sụp. Cũng có lúc tôi lấy lại được tinh thần, nhưng phần lớn thời gian tôi khá sợ hãi và tổn thương vì quyết định trên của hãng”, anh Bolick cho biết.

Lỗi tại ai?

Đợt sa thải 12.000 lao động vừa qua là đợt đuổi việc lớn nhất trong 25 năm lịch sử của Google. Tập đoàn này vẫn làm ăn có lợi nhuận với hơn 100 tỷ USD tiền mặt trong tay, đi kèm với đó là việc giữ được những phúc lợi cho nhân viên. Không hề có một dấu hiệu nào cho thấy Google gặp khó khăn và sẽ sa thải kỷ lục như vừa qua.

Chính điều này khiến vô số nhân viên nhận quyết định sa thải qua email cảm thấy vô cùng sốc. Trong nhiều năm, Google luôn được xếp hạng vào top những công ty đáng vào làm việc nhất thế giới.

Ở một khía cạnh khác, chính CEO Pichai đã thừa nhận trách nhiệm khi Google tuyển dụng “quá tay” để rồi gặp khó khi nền kinh tế quay đầu còn doanh thu quảng cáo giảm tốc. Đích thân CEO Pichai đã nói rằng ban lãnh đạo Google sẽ bị cắt giảm thưởng trong năm nay vì những gì đã diễn ra.

Bên cạnh đó, việc Google có đến 30.000 quản lý nhưng chẳng một ai hiểu rõ chuyện gì xảy ra để hỗ trợ hay thông báo cho nhân viên cũng khiến nhiều người bức xúc.

Với sự tức giận, rất nhiều nhân viên cùng cựu nhân viên đã đề ra nghi vấn liệu đợt sa thải này của Google có chịu tác động từ yếu tố bên ngoài.

Vào tháng 11/2022, quỹ đầu tư TCI đã gửi một báo cáo cho CEO Pichai nói rằng Google đang tuyển dụng quá nhiều. Theo tính toán của TCI, Google đã tuyển dụng thêm bình quân 20% nhân sự mỗi năm kể từ năm 2017.

 Kỹ sư làm việc 20 năm cho Google cảm thấy như bị ‘ăn tát’ khi nhận quyết định sa thải bằng email - công cụ do chính mình góp phần xây dựng  - Ảnh 3.

Giám đốc tài chính Ruth Porat của Google

Tổng số lao động của Google đã tăng hơn gấp đôi từ 80.000 người năm 2017 lên 190.000 người hiện nay.

Tuy nhiên, giám đốc tài chính Ruth Porat của Google cho biết công ty nắm rõ thông tin về kết quả hoạt động cũng như nhân sự của mình hơn các nhà đầu tư bên ngoài rất nhiều. Do vậy không thể có chuyện Google sa thải nhân sự vì yếu tố tác động bên ngoài.

*Nguồn: BI


Các Sàn forex Uy Tín:

Icmarkets

Exness

IQOption

Deriv

Source link

Comments are closed.