Không thể dự trữ cả chục tấn vàng một lúc

Ngày 16/4, Công ty CP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên 2024 (ĐHCĐ). Trong đó, cổ đông quan tâm nhiều đến nguồn cung vàng và việc dự trữ vàng nguyên liệu trong năm 2024 cũng như cách thức mua vàng của PNJ.

Chủ tịch HĐQT PNJ: Không thể dự trữ cả chục tấn vàng một lúc- Ảnh 1.

Đại hội đồng cổ đông thường niên 2024 của PNJ diễn ra tại TP.HCM. (Ảnh: Đ.V)

Trả lời vấn đề này, bà Cao Ngọc Dung, Chủ tịch HĐQT Công ty PNJ cho biết, không thể trữ vàng đủ cho năm 2024 vì lượng vàng sản xuất mỗi năm lên tới hàng chục tấn và giá biến động theo giờ. Chính vì vậy, doanh nghiệp phải tính toán kỹ lưỡng việc mua vàng vào lúc nào để đảm bảo giá vốn.

Theo bà Dung, nếu giá vàng quá cao, doanh nghiệp sẽ chủ động giảm nhịp độ sản xuất. Đây là kỹ năng trong kinh doanh vàng, ban lãnh đạo công ty sẽ phân tích để quyết định mua vàng hay không mua vàng dự trữ.

“Ví dụ trong ngày vía Thần Tài, công ty phải tính toán dự trữ vàng từ tháng 10, tháng 11 năm trước. Nếu để sát ngày Thần Tài mới mua dự trữ thì giá vàng rất cao”, bà Dung nói.

Chủ tịch HĐQT PNJ: Không thể dự trữ cả chục tấn vàng một lúc- Ảnh 2.

Bà Cao Ngọc Dung, Chủ tịch HĐQT Công ty PNJ. (Ảnh: Đ.V)

Cũng theo bà Dung, hiện nay, PNJ đang mua vàng từ nhiều nguồn như từ nhà bán lẻ, mua từ đại lý, từ người dân mua đi bán lại để đáp ứng cho 400 cửa hàng. Doanh nghiệp sẽ không mua hàng không rõ nguồn gốc, không có giấy tờ vì công ty luôn kê khai minh bạch. Doanh nghiệp rất minh bạch nguồn nguyên liệu vàng.

Ông Lê Trí Thông, Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc PNJ cho biết, năm 2023 là năm khốc liệt với ngành bán lẻ, đặc biệt là ngành hàng xa xỉ như nữ trang. Mức tăng trưởng của ngành chỉ còn 4% do người dân siết chặt túi tiền, đây là mức tăng trưởng rất thấp.

Chủ tịch HĐQT PNJ: Không thể dự trữ cả chục tấn vàng một lúc- Ảnh 3.

Ông Lê Trí Thông, Tổng giám đốc Công ty PNJ. (Ảnh: Đ.V)

Năm 2023, trong bối cảnh ngành trang sức suy giảm, doanh thu thuần của PNJ đạt hơn 33.137, giảm 2% so với năm 2022. Lợi nhuận sau thuế đạt 1.971 tỷ đồng, tăng 9% so với năm trước. Đây là mức lợi nhuận cao nhất trong 35 năm hoạt động của PNJ. Mức cổ tức năm 2023 mà cổ đông nhận được là 20%, giá trị hơn 669 tỷ đồng.

Theo PNJ, năm 2024, kinh tế vĩ mô vẫn tiếp tục đối mặt với nhiều thách thức đến từ việc căng thẳng địa chính trị thế giới, thương mại toàn cầu chưa phục hồi. Nền kinh tế Việt Nam sẽ tiếp đối mặt với nhiều thách thức vì nền kinh tế có độ mở lớn.

Dù khó khăn nhưng PNJ vẫn lên kế hoạch tăng trưởng với doanh thu thuần trong năm 2024 đạt 37.148 tỷ đồng, tăng 12% so với năm 2023. Lợi nhuận sau thuế đạt 2.089 tỷ đồng, tăng 6% so với năm trước. Tỷ lệ chia cổ tức năm 2024 dự kiến duy trì mức 20% bằng tiền.

Các Sàn forex Uy Tín:

Icmarkets

Exness

IQOption

Deriv

Source link

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.