Hơn 5.300 người có thể đã thiệt mạng sau vụ vỡ đập

Chính quyền Libya cho biết, 25% diện tích thành phố Derna ở miền Đông đã bị nước lũ cuốn trôi, sau khi các con đập vỡ do bão Daniel đổ bộ vào nước này, với hơn 1.500 thi thể đã được tìm thấy cho đến nay.

Người ta lo ngại, số người thiệt mạng do lũ lụt sẽ còn tăng thêm khi có tới 10.000 người được báo cáo mất tích sau khi toàn bộ khu vực lân cận bị nước lũ cuốn trôi.

Theo ông Mohammed Abu-Lamousha, phát ngôn viên của Bộ Nội vụ miền Đông Libya, hơn 5.300 người ở thành phố Derna đã thiệt mạng. Cơ quan cứu thương của thành phố Derna trước đó đưa ra con số là 2.300.

Lũ lụt ở Libya: Hơn 5.300 người có thể đã thiệt mạng sau vụ vỡ đập - Ảnh 1.

Hình ảnh cho thấy một ngôi mộ tập thể chất đầy thi thể. Derna đã được tuyên bố là vùng thảm họa.

Tamer Ramadan, người đứng đầu Liên đoàn Chữ thập đỏ quốc tế (IFRC) ở Libya, cho biết: “Chúng tôi có thể xác nhận từ các nguồn thông tin độc lập rằng số người mất tích tính đến nay đã lên tới 10.000 người. Số người chết là rất lớn và có thể lên tới hàng nghìn người”.

Ông Ramadan nói thêm rằng tình hình ở Libya hiện “tàn khốc như tại Morocco”, quốc gia vừa phải hứng chịu một trận động đất mạnh. Hơn 40.000 người đã phải sơ tán.

Lũ lụt ở Libya: Hơn 5.300 người có thể đã thiệt mạng sau vụ vỡ đập - Ảnh 2.

Tổng Thư ký và Giám đốc điều hành Hội Chữ thập đỏ, Jagan Chapagain, cho biết hôm 12/9, ba tình nguyện viên từ chi nhánh Libya đã tử vong trong lúc nỗ lực giúp đỡ các gia đình bị ảnh hưởng bởi lũ lụt.

Sự trợ giúp từ bên ngoài chỉ mới bắt đầu đến được với Derna vào ngày 12/9, hơn 36 giờ sau khi thảm họa xảy ra.

Hichem Abu Chkiouat, Bộ trưởng Bộ Hàng không Dân dụng của chính quyền miền Đông Libya, cho biết: “Tôi trở về từ Derna. Thật là một thảm họa. Thi thể nằm khắp nơi, trên biển, trong thung lũng, dưới các tòa nhà”.

Lũ lụt ở Libya: Hơn 5.300 người có thể đã thiệt mạng sau vụ vỡ đập - Ảnh 3.

Toàn bộ khu dân cư sống dọc theo Wadi Derna, một con sông chảy từ trên núi xuống trung tâm thành phố, đã bị xóa sổ. Ngay cả những tòa nhà chung cư nhiều tầng nằm cách xa dòng sông cũng bị sập một phần xuống bùn. Những chiếc ô tô bị nước lũ cuốn đi bị đổ chồng lên nhau.

Othman Abduljaleel, Bộ trưởng Bộ Y tế chính quyền miền Đông Libya, cho biết, Derna không thể tiếp cận được và các thi thể nằm rải rác khắp nơi, hãng thông tấn nhà nước Libya đưa tin.

Ông nói: “Tình hình nghiêm trọng hơn và tồi tệ hơn chúng tôi dự đoán. (Chúng tôi) cần có sự hỗ trợ quốc tế”.

Các Sàn forex Uy Tín:

Icmarkets

Exness

IQOption

Deriv

Source link

Comments are closed.