Gỡ vướng để đẩy nhanh tiến độ cao tốc Quảng Ngãi – Hoài Nhơn

Gỡ vướng để đẩy nhanh tiến độ cao tốc Quảng Ngãi – Hoài Nhơn

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Danh Huy cùng Chủ tịch UBND Quảng Ngãi Đặng Văn Minh kiểm tra hiện trường dự án Quảng Ngãi – Hoài Nhơn và chủ trì cuộc họp xử lý hàng loạt vấn đề GPMB, bãi thải cao tốc đoạn qua tỉnh Quảng Ngãi.

Tại cuộc họp ngày 26-5,Tập đoàn Đèo Cả (đại diện liên danh nhà thầu) đã báo cáo tình hình triển khai thi công dự áncao tốc Quảng Ngãi – Hoài Nhơn. Tính đến nay, dự án đã huy động gần 1.000 nhân sự và 376 thiết bị, triển khai 33/39 mũi thi công toàn tuyến. Lũy kế giá trị sản lượng đạt khoảng 99 tỉ đồng.

Hiện tỉnh Quảng Ngãi đã bàn giao mặt bằng tuyến chính được 51,29 km/60,3 km, đạt 85%. Trong đó các nhà thầu đã tiếp nhận được gần 43 km, mặt bằng có thể tiếp cận thi công ngay được là 35,5 km, đạt khoảng 59%.

Đại diện liên danh nhà thầu cho biết, hiện công tác triển khai thi công còn gặp một số khó khăn, vướng mắc về mặt bằng, mỏ vật liệu và bãi thải. Nhiều điểm thi công chưa có đường tiếp cận, mặt bằng thi công không liên tục như cầu Sông Vệ, cầu Xuân Ba, Nam hầm 1, Bắc hầm 3,…
Gỡ vướng để đẩy nhanh tiến độ cao tốc Quảng Ngãi – Hoài Nhơn - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Danh Huy cùng Chủ tịch UBND Quảng Ngãi Đặng Văn Minh kiểm tra hiện trường dự án Quảng Ngãi – Hoài Nhơn

Để đẩy nhanh tiến độ thi công, đại diện liên danh nhà thầu cũng đã kiến nghị Bộ GTVT, Ban QLDA 2, UBND tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo tháo gỡ các vướng mắc. Nhà thầu đã đề xuất 31 vị trí công địa thuộc gói XL1 và XL2 cần ưu tiên GPMB trong tháng 5-2023. Đồng thời, kiến nghị sớm bàn giao các vị trí mặt bằng còn lại trước ngày 30-6 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ để nhà thầu có thể triển khai đồng bộ. Liên danh nhà thầu cũng kiến nghị sớm hoàn thành thủ tục cấp phép và hỗ trợ nhà thầu trong công tác GPMB mỏ vật liệu, bãi đổ thải.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh cho biết, tỉnh sẽ làm hết mình vì mục tiêu chung của công trình trọng điểm quốc gia. Các vấn đề mặt bằng tỉnh đang vào cuộc rốt ráo, đảm bảo đủ công địa cho nhà thầu thi công. “Huyện nào, địa phương nào không đảm bảo mặt bằng, tỉnh sẽ xử lý ngay. Còn lại vấn đề triển khai các nhà thầu, cần huy động nguồn lực để đẩy tiến độ”, ông Minh nhấn mạnh.

Liên quan kiến nghị của nhà thầu về xử lý các vị trí mặt bằng ưu tiên, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Ban QLDA 2, nhà thầu phối hợp chặt chẽ với ngành chức năng, các địa phương của tỉnh để chốt từng vị trí triển khai với 2 mốc thời gian trước ngày 10/6 và 30/6.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ Trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Danh Huy đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt của tỉnh Quảng Ngãi trong công tác giải phóng mặt bằng phục vụ dự án, là một trong những địa phương đứng đầu về công tác này.
Gỡ vướng để đẩy nhanh tiến độ cao tốc Quảng Ngãi – Hoài Nhơn - Ảnh 3.

Quang cảnh họp xử lý hàng loạt vấn đề GPMB, bãi thải cao tốc đoạn qua tỉnh Quảng Ngãi

Vấn đề vật liệu, Thứ trưởng Nguyễn Danh Huy chỉ đạo các đơn vị xác định thứ tự ưu tiên để tập trung xử lý các điểm mỏ nào cần trước thì làm ngay, để đảm bảo tiến độ thi công. Thứ trưởng cũng lưu ý các đơn vị triển khai dự án, địa phương cần giải quyết tận gốc vấn đề bãi đổ thải, thay vì chỉ thuê đất để làm bãi đổ thải, dẫn đến thời hạn thuê và các vấn đề phát sinh về sau.

Trên cơ sở kiến nghị của chủ đầu tư/Ban QLDA 2, nhà thầu, Thứ trưởng và Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi thống nhất 3 phương án xử lý bãi đổ thải. Trong đó, địa phương chịu trách nhiệm quản lý nhà nước, nhà thầu chọn vị trí với các phương án: ưu tiên chọn vị trí đất công làm bãi đổ thải để hạn chế đền bù thỏa thuận với người dân. Phương án 2 là rà soát lại vùng đất trũng, nếu người dân có nhu cầu thì cải tạo đất, tạo tính bền vững. Phương án 3 sẽ thu hồi đất để làm bãi đổ thải.

Quỳnh Châu

Người lao động


Các Sàn forex Uy Tín:

Icmarkets

Exness

Source link

Comments are closed.