Doanh nghiệp nhỏ và vừa đóng góp 50% GDP Hà Nội

Tại sự kiện thông tin về Lễ tôn vinh “Doanh nhân, doanh nghiệp Thăng Long 2023”, Phó Chủ tịch kiêm Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP Hà Nội (HANOISME) Mạc Quốc Anh cho biết trong 8 tháng đầu năm 2023, Hà Nội có 21.100 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký 208.800 tỷ đồng, tăng 7% về số doanh nghiệp nhưng giảm 6% vốn đăng ký so với cùng kỳ. 8 tháng đầu năm doanh nghiệp Thủ đô tăng trưởng nhẹ 3-4% nhưng lợi nhuận giảm do lãi suất ngân hàng tăng cao khiến biên độ lợi nhuận giảm.

“Hà Nội có khoảng 370.000 doanh nghiệp, bình quân 37 người dân Thủ đô có 1 doanh nghiệp, cao gấp 3,8 lần mức bình quân chung của cả nước. Số lượng doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm 98% số doanh nghiệp trên địa bàn. Đóng góp khoảng 50% GDP cho Hà Nội, tạo công ăn việc làm cho hơn 50% lao động”, ông Mạc Quốc Anh thông tin.

Phó Chủ tịch HANOISME đánh giá những chính sách hỗ trợ được ban hành từ Quốc hội và Chính phủ thời gian qua như 4 lần hạ lãi suất điều hành, giảm hơn 30 loại phí, lệ phí… được xem là trợ lực quan trọng cho các doanh nghiệp chuyển đổi, thay đổi kịp thời.

Tuy nhiên ông Mạc Quốc Anh cho rằng khó khăn, thách thức trước mắt vẫn còn là rất lớn. Và việc chủ động đối diện và thay đổi trong thách thức sẽ là yếu tố kiên quyết để doanh nghiệp tồn tại trong thời điểm hiện nay.

“Cách đây mấy ngày tôi chấm một cuộc thị khởi nghiệp có một sản phẩm rất hay là sợi vải làm từ thân chuối, có thể thay thế vải cotton mà hiện nay chúng ta đang nhập từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc… Việc chủ động nguyên liệu là vô cùng quan trọng. Nếu không chủ động được nguồn nguyên liệu thì sẽ không chủ động được giá bán, không chủ động về thị trường”, ông Mạc Quốc Anh lấy ví dụ.

Về Chương trình Lễ tôn vinh “Doanh nhân, doanh nghiệp Thăng Long 2023”, ông Mạc Quốc Anh cho biết, chương trình là dịp để tôn vinh, biểu dương những doanh nghiệp, doanh nhân Thủ đô tiêu biểu đã có nhiều đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế – xã hội của Thủ đô và đất nước trong năm 2023. Qua đó, nâng cao tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo, thi đua sản xuất kinh doanh, chủ động trong hội nhập kinh tế quốc tế; đóng góp vào phát triển kinh tế xã hội của Thủ đô.

Chương trình dự kiến được tổ chức vào dự kiến ngày 25/12 tới với sự tham dự của hơn 600 doanh nghiệp.

Các Sàn forex Uy Tín:

Icmarkets

Exness

IQOption

Deriv

Source link

Comments are closed.