Cổ phiếu Ngân hàng Hang Seng tăng vọt 30% sau đề xuất 37 tỷ USD từ HSBC
Cổ phiếu Ngân hàng Hang Seng tăng vọt 30% sau đề xuất 37 tỷ USD từ HSBC
Cổ phiếu Ngân hàng Hang Seng tăng 29.5% trong phiên giao dịch ngày 09/10, sau khi tập đoàn mẹ HSBC công bố kế hoạch tư nhân hóa ngân hàng này với giá trị ước tính trên 290 tỷ HKD (tương đương hơn 37 tỷ USD).
HSBC – tập đoàn cho vay lớn nhất châu Âu – đã chính thức đề nghị HĐQT Ngân hàng Hang Seng trình đề xuất tư nhân hóa cho các cổ đông thông qua một chương trình sắp xếp theo Pháp lệnh Công ty Hồng Kông.
Theo đề xuất, cổ phiếu Ngân hàng Hang Seng sẽ bị hủy để đổi lấy 155 HKD/cp, cao hơn khoảng 33% so với giá trung bình 30 ngày qua là 116.5 HKD. Hiện HSBC đang nắm giữ khoảng 63% cổ phần tại Hang Seng, đưa giá trị thương vụ lên khoảng 106 tỷ HKD cho phần cổ phần còn lại. Ngược lại, cổ phiếu HSBC tại Hồng Kông đã giảm hơn 5% sau thông báo.
Georges Elhedery, Giám đốc điều hành Tập đoàn HSBC khẳng định: “Đề nghị của chúng tôi mở ra cơ hội thú vị để phát triển cả Hang Seng và HSBC. Chúng tôi sẽ bảo tồn thương hiệu, di sản và giá trị khách hàng của Hang Seng, đồng thời đầu tư để tạo ra những thế mạnh mới về sản phẩm, dịch vụ và công nghệ”.
Ông cũng nhấn mạnh rằng thương vụ này khẳng định niềm tin của HSBC vào vai trò của Hồng Kông như một trung tâm tài chính toàn cầu hàng đầu và là “siêu kết nối” giữa thị trường quốc tế và Trung Quốc đại lục.
“Một trong những ưu tiên chiến lược của HSBC là tăng cường sự hiện diện tại Hồng Kông,” tập đoàn này nêu rõ trong tuyên bố, đồng thời cho biết họ tin rằng đang “ở vị thế tốt nhất” để thực hiện điều này bằng cách củng cố sự hiện diện ngân hàng tại Hồng Kông của cả HSBC Châu Á-Thái Bình Dương và Ngân hàng Hang Seng.
Ngân hàng Hang Seng hiện là một đơn vị khu vực cốt lõi của HSBC, với vị thế đáng kể trong ngành ngân hàng Hồng Kông.
Michael Makdad, nhà phân tích cấp cao tại Morningstar nhận định: “Việc niêm yết kép giữa công ty mẹ và công ty con vốn có vấn đề về mặt quản trị, nên đây là một động thái tích cực và đã được chờ đợi từ lâu”.
Ngân hàng Hang Seng đã chứng kiến sự gia tăng các khoản vay xấu trong những năm gần đây, chủ yếu do sự tập trung của ngân hàng vào lĩnh vực bất động sản đang gặp khó khăn tại Hồng Kông và Trung Quốc đại lục.
Trong báo cáo kết quả nửa đầu năm 2025, ngân hàng cho biết các khoản nợ xấu đã lên tới 6.69% tổng dư nợ cho vay và tạm ứng, “chủ yếu do áp lực tín dụng đang diễn ra trong lĩnh vực bất động sản”. Con số này đã tăng từ mức 6.12% tại thời điểm 31/12/2024 và 5.32% tại thời điểm 30/6/2024, cho thấy xu hướng xấu đi của chất lượng tài sản.
Đề xuất của HSBC cũng bao gồm điều khoản linh hoạt về giá mua lại. Cụ thể, nếu Hang Seng Bank công bố bất kỳ khoản cổ tức nào sau ngày thông báo thương vụ, giá mua lại 155 HKD/cổ phiếu có thể được điều chỉnh tương ứng. Tuy nhiên, khoản cổ tức tạm thời thứ ba của Hang Seng Bank cho năm 2025 sẽ không ảnh hưởng đến giá đề nghị này.
Vũ Hạo (Theo CNBC)
FILI
– 10:38 09/10/2025
Các Sàn forex Uy Tín:
Icmarkets
Exness
Source link
Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.