Chứng khoán Mỹ bị bán tháo, Trump đổ lỗi cho nguyên nhân lạ kỳ

Chứng khoán Mỹ bị bán tháo, Trump đổ lỗi cho nguyên nhân lạ kỳ

Làn sóng bán tháo càn quét Phố Wall trong tuần qua khi các nhà đầu tư cố gắng điều chỉnh chiến lược trước chính sách thuế quan liên tục thay đổi của Tổng thống Donald Trump. Thế nhưng, khi được hỏi trực tiếp về vấn đề này tại Phòng Bầu dục vào hôm thứ Năm, Trump đã có câu trả lời khiến nhiều người bất ngờ.

“Chà, nhiều trong số đó là các quốc gia và công ty theo chủ nghĩa toàn cầu sẽ không hoạt động tốt như trước”, Trump nói. “Bởi vì chúng ta đang lấy lại những thứ đã bị lấy đi từ chúng ta nhiều năm trước”.

Trump không giải thích cụ thể những thứ đó là gì.

“Chúng ta đã bị đối xử rất không công bằng với tư cách là một quốc gia”, Trump tiếp tục, giọng điệu càng lúc càng cứng rắn. “Chúng ta bảo vệ tất cả mọi người. Chúng ta làm mọi thứ cho tất cả các quốc gia này, và nhiều trong số chúng mang bản chất theo chủ nghĩa toàn cầu”.




Tổng thống Mỹ Donald Trump

Cùng ngày, NBC đưa tin rằng chính quyền Trump đang xem xét một cuộc cải tổ toàn diện cách thức tương tác với các đồng minh NATO .

Sau đó, Trump một lần nữa đổ lỗi cho “những người theo chủ nghĩa toàn cầu” (globalists) đã gây ra đà lao dốc trên thị trường. “Tôi nghĩ đó là những người theo chủ nghĩa toàn cầu nhìn thấy đất nước chúng ta sẽ giàu có như thế nào, và họ không thích điều đó”, Trump nhấn mạnh.

Trong suốt buổi họp báo kéo dài một giờ đồng hồ tại Phòng Bầu dục, Trump nhiều lần sử dụng từ “theo chủ nghĩa toàn cầu” để mô tả đủ loại đối tượng, từ cá nhân đến tập đoàn và quốc gia. Sự mơ hồ này khiến việc hiểu chính xác thông điệp của ông trở nên khó khăn.

Thuật ngữ “người theo chủ nghĩa toàn cầu” không phải là mới trong từ điển chính trị của Trump. Trong nhiệm kỳ đầu tiên, ông đã nhiều lần lên án “chủ nghĩa toàn cầu” và dán nhãn đối thủ chính trị là “những người theo chủ nghĩa toàn cầu”, khi thúc đẩy quan điểm chủ nghĩa dân tộc của mình.

Khi được hỏi thêm về bối cảnh sử dụng thuật ngữ này, Nhà Trắng đã không đưa ra phản hồi ngay lập tức.

Điều đáng chú ý là chỉ hai ngày sau khi áp thuế 25% lên hàng hóa từ Canada và Mexico, Trump đã ban hành miễn trừ tạm thời cho nhiều mặt hàng nhập khẩu từ hai quốc gia láng giềng. Khi được hỏi liệu đây có phải là phản ứng trước sự hỗn loạn của thị trường, ông dứt khoát phủ nhận.

“Không liên quan gì đến thị trường”, Trump nói. “Tôi thậm chí không nhìn vào thị trường.” Tuy nhiên, ông lại thừa nhận rằng những khoản thuế quan mới có thể gây ra một số xáo trộn ngắn hạn trên thị trường chứng khoán.

“Sẽ luôn có một chút gián đoạn ngắn hạn”, ông giải thích. “Tôi không nghĩ nó sẽ lớn, nhưng các quốc gia và công ty đã đang bóc lột nước Mỹ sẽ không hài lòng với những gì tôi đang làm.”

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FILI

– 09:36 07/03/2025


Các Sàn forex Uy Tín:

Icmarkets

Exness

Source link

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.