Chip Mỹ gia công nước ngoài sẽ không bị Trung Quốc đánh thuế

Chip Mỹ gia công nước ngoài sẽ không bị Trung Quốc đánh thuế

Theo thông báo chính thức từ Hiệp hội Bán dẫn Trung Quốc (CSIA), các công ty Mỹ thiết kế chip nhưng thuê nước khác sản xuất sẽ được miễn trừ khỏi đòn thuế trả đũa 125% của Bắc Kinh.

“Đối với tất cả vi mạch tích hợp, dù đã được đóng gói hay chưa, quốc gia xuất xứ được khai báo khi làm thủ tục nhập khẩu là nơi đặt nhà máy sản xuất wafer”, CSIA khẳng định trong một “thông báo khẩn” đăng trên tài khoản WeChat của họ.

Đây chính là câu trả lời mà các nhà sản xuất chip mong đợi, sau thời gian dài đối mặt với sự không rõ ràng về cách Bắc Kinh sẽ áp dụng thuế quan trong một chuỗi cung ứng phức tạp trải dài qua nhiều quốc gia.

Điều này đồng nghĩa với việc những “đại gia” công nghệ như Qualcomm và AMD, mặc dù là doanh nghiệp Mỹ, nhưng nếu họ thuê TSMC – tập đoàn chế tạo chip khổng lồ của Đài Loan (Trung Quốc) – để gia công, thì hải quan Trung Quốc sẽ xác định nơi xuất xứ của các chip này là Đài Loan. Các công ty tại Trung Quốc nhập khẩu những con chip này sẽ không phải đối mặt với rào cản thuế quan.

“Ngược lại, các con chip được sản xuất bởi Intel, Texas Instruments, ADI và ON Semiconductor – những công ty vận hành các nhà máy sản xuất đặt tại Mỹ – có thể bị phân loại là hàng có xuất xứ từ Mỹ và chịu mức thuế suất trả đũa của Trung Quốc áp cho Mỹ”, theo phân tích từ EETop, một nền tảng thông tin chuyên về lĩnh vực bán dẫn tại Trung Quốc.

Thông báo này xuất hiện trong bối cảnh Bắc Kinh vừa tăng mức thuế đối với hàng nhập khẩu từ Mỹ lên 125%, nhằm đáp trả việc Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định áp thuế 145% lên hàng hóa Trung Quốc. Làn sóng thuế quan này đánh dấu một chương mới trong cuộc chiến thương mại giữa hai cường quốc kinh tế.

Trên thị trường chứng khoán, sau khi CSIA làm rõ thông tin trên, viễn cảnh các mức thuế cao áp dụng lên chip có xuất xứ từ Mỹ đã khiến cổ phiếu của các nhà sản xuất chip Trung Quốc tăng vọt.

Ông He Hui, Giám đốc nghiên cứu ngành bán dẫn tại công ty nghiên cứu công nghệ Omdia, chỉ ra rằng: “Thông báo từ CSIA đã giúp phân biệt rõ loại chip nào của Mỹ sẽ bị áp thuế”.

Ông còn nhận định tình hình này có thể mang lại lợi thế cho ngành sản xuất chip nội địa của Trung Quốc và chuỗi cung ứng của họ, khi các công ty bán dẫn nước ngoài chuyển hướng theo đuổi chiến lược “Trung Quốc cho Trung Quốc” – tức là sản xuất ngay tại Trung Quốc để phục vụ thị trường trong nước.

Reuters (Theo Reuters)

FILI

– 09:17 12/04/2025


Các Sàn forex Uy Tín:

Icmarkets

Exness

Source link

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.