Châu Âu bất ngờ tuyên bố điều tra xe điện Trung Quốc, khẳng định sẵn sàng cạnh tranh nhưng “không phải cuộc đua xuống đáy”

Châu Âu bất ngờ tuyên bố điều tra xe điện Trung Quốc, khẳng định sẵn sàng cạnh tranh nhưng “không phải cuộc đua xuống đáy” - Ảnh 1.

Phát biểu tại Thông điệp hàng năm của Nghị viện châu Âu, Chủ tịch EC Ursula von der Leyen xác nhận khối này đang tiến hành điều tra nhằm vào các khoản trợ cấp mà các doanh nghiệp xe điện Trung Quốc được hưởng. “Châu Âu sẵn sàng cạnh tranh nhưng không phải cuộc đua xuống đáy”, bà Leyen nhấn mạnh.

Thông báo này bất ngờ đánh dấu một bước ngoặt khác trong quan hệ giữa Trung Quốc và châu Âu. Trước đó, Mỹ và EU đã đồng thuận về việc giảm sự phụ thuộc vào Bắc Kinh chứ không phải cắt đứt quan hệ với nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới.

“Chúng ta cần sáng suốt về những rủi ro mà chúng ta phải đối mặt”, bà Leyen nói. “Lấy ví dụ về lĩnh vực xe điện, đây là ngành quan trọng với nền kinh tế sạch và có tiềm năng to lớn ở châu Âu. Tuy nhiên, thị trường toàn cầu hiện tràn ngập xe điện giá rẻ của Trung Quốc và mức giá này dường như thấp bất thường bởi các khoản trợ cấp khổng lồ của Bắc Kinh”.

Tuy nhiên, bên cạnh việc khẳng định EU cần bảo vệ mình trước những “hành vi không công bằng”, bà Von der Leyen cũng nhấn mạnh điều quan trọng không kém là duy trì đường dây liên lạc cởi mở với Bắc Kinh. Tại Hội nghị Thượng đỉnh EU – Trung Quốc vào cuối năm nay, châu Âu sẽ tiếp cận theo phương châm “giảm rủi ro, không tách rời”.

Tham khảo: CNBC

Các Sàn forex Uy Tín:

Icmarkets

Exness

IQOption

Deriv

Source link

Comments are closed.