EU siết hàng giá rẻ từ Trung Quốc, áp thuế 3 Euro mỗi bưu kiện
EU siết hàng giá rẻ từ Trung Quốc, áp thuế 3 Euro mỗi bưu kiện
Liên minh châu Âu (EU) sẽ áp mức thuế cố định 3 Euro (3.42 USD) đối với hàng nhập khẩu thương mại điện tử có giá trị thấp nhằm siết quản lý hàng hóa từ nước ngoài, tăng cường bảo vệ người tiêu dùng và tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng cho doanh nghiệp trong khối.

Theo thông báo ngày 01/07 của Ủy ban châu Âu (EC), chính sách mới được đưa ra trong bối cảnh lượng hàng hóa có giá trị dưới 150 Euro nhập khẩu vào EU tăng bùng nổ trong những năm gần đây, chủ yếu thông qua các nền tảng thương mại điện tử của Trung Quốc như Shein, Temu và AliExpress.
EC cho biết số bưu kiện thuộc diện miễn thuế trước đây đã tăng từ 1.4 tỷ trong năm 2022 lên 5.8 tỷ trong năm 2025, gây áp lực lớn lên hệ thống hải quan của các nước thành viên.
Theo quy định mới, mức thuế 3 Euro được áp dụng đối với mỗi nhóm mặt hàng trong một bưu kiện. Điều này đồng nghĩa một kiện hàng chứa ba nhóm sản phẩm khác nhau sẽ chịu tổng mức thuế 9 Euro, trong khi nhiều sản phẩm cùng chủng loại chỉ phải nộp 3 Euro.
Từ ngày 1/7/2028, khi Cơ quan Hải quan EU chính thức đi vào hoạt động, mức thuế cố định này sẽ được thay thế bằng biểu thuế áp dụng theo từng nhóm hàng hóa.
Ủy ban châu Âu cho biết biện pháp mới nhằm ngăn chặn việc doanh nghiệp lợi dụng cơ chế miễn thuế đối với hàng hóa dưới 150 Euro để tạo lợi thế cạnh tranh không công bằng, đồng thời hạn chế tình trạng hàng hóa không đáp ứng tiêu chuẩn an toàn của EU tràn vào thị trường.
Theo EC, các cuộc kiểm tra trong năm 2025 cho thấy hơn 60% sản phẩm nhập khẩu thuộc các nhóm như đồ chơi, mỹ phẩm và thiết bị điện tử vi phạm quy định của EU do chứa thành phần bị cấm hoặc không có đầy đủ hồ sơ chứng nhận an toàn.
Ngoài việc áp thuế, từ ngày 10/11, EU cũng sẽ yêu cầu khai báo đầy đủ thông tin đối với toàn bộ hàng nhập khẩu thương mại điện tử giá trị thấp nhằm tăng khả năng truy xuất nguồn gốc. Khối này đồng thời dự kiến áp dụng thêm phí xử lý đối với các bưu kiện nhập khẩu để hỗ trợ cơ quan hải quan xử lý khối lượng hàng hóa ngày càng gia tăng.
Động thái của EU diễn ra trong bối cảnh nhiều nền kinh tế lớn đồng loạt siết quản lý hàng nhập khẩu thương mại điện tử giá trị thấp. Mỹ đã chấm dứt cơ chế miễn thuế đối với hàng giá trị thấp từ Trung Quốc từ tháng 5 và sẽ mở rộng áp dụng với tất cả các quốc gia từ cuối tháng 8. Anh cũng đang chuẩn bị triển khai chính sách tương tự.
Giới phân tích nhận định các nền tảng thương mại điện tử có thể sẽ chuyển một phần chi phí phát sinh sang người tiêu dùng hoặc gây sức ép lên các nhà cung cấp nhằm duy trì khả năng cạnh tranh. Trong khi đó, một số doanh nghiệp như Shein đã bắt đầu mở rộng hệ thống kho bãi tại Ba Lan và tăng vận chuyển hàng theo lô lớn vào EU để giảm tác động từ chính sách mới.
Vương Đông
FILI
– 11:34 02/07/2026
Các Sàn forex Uy Tín:
Icmarkets
Exness
Source link
Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.