Ông Trump: Thuế quan 50% với đồng sẽ có hiệu lực từ ngày 01/08
Ông Trump: Thuế quan 50% với đồng sẽ có hiệu lực từ ngày 01/08
Ngày 09/07, Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận thuế quan 50% lên đồng nhập khẩu sẽ chính thức có hiệu lực vào ngày 01/08.
Theo ông Trump, quyết định này được đưa ra sau khi ông nhận được báo cáo đánh giá an ninh quốc gia. Trong bài đăng trên Truth Social, ông viết: “Tôi công bố thuế quan 50% lên đồng – sẽ có hiệu lực từ ngày 01/08 – sau khi nhận được đánh giá an ninh quốc gia”.
Ông Trump nhấn mạnh tầm quan trọng của đồng trong nhiều lĩnh vực then chốt: “Đồng là cần thiết cho chất bán dẫn, máy bay, tàu thuyền, đạn dược, trung tâm dữ liệu, pin lithium-ion, hệ thống radar, hệ thống phòng thủ tên lửa, và thậm chí vũ khí siêu thanh mà chúng ta đang chế tạo rất nhiều. Đồng là vật liệu được Bộ Quốc phòng sử dụng nhiều thứ hai”.
Sau thông tin này, giá đồng tăng 2.62%, nối tiếp đà tăng 13.12% từ phiên giao dịch trước đó – phiên tăng mạnh nhất kể từ năm 1989.
Tuy nhiên, hợp đồng tương lai đồng kỳ hạn ba tháng trên Sàn giao dịch Kim loại London lại giảm 1.63% xuống 9,630.50 USD/tấn tính đến 9h20 sáng ngày 10/07 (giờ Singapore). Điều này phản ánh sự chênh lệch giá ngày càng lớn giữa thị trường đồng Mỹ và các nơi khác.
Theo cơ quan Benchmark Mineral Intelligence có trụ sở tại London, người tiêu dùng Mỹ có thể phải trả khoảng 15,000 USD cho mỗi tấn đồng vào tháng 8, trong khi phần còn lại của thế giới chỉ trả khoảng 10,000 USD.
Adam Whiteley từ BNY Investments nhận xét trên chương trình “Squawk Box” của CNBC rằng thông báo mới nhất của ông Trump phản ánh chính sách thương mại mà ông muốn bảo vệ. “Kim loại đồng có lẽ thuộc nhóm thuế quan thứ ba, đó là vì lý do an ninh quốc gia. Như vậy chúng ta có chiến thuật đàm phán, có giải quyết mất cân bằng thương mại, và giờ là kim loại đồng – hoặc bất kỳ khoáng sản nào khác, có thể là chất bán dẫn hay dược phẩm”, Whiteley giải thích.
Đồng là kim loại được tiêu thụ nhiều thứ ba toàn cầu, chỉ sau sắt và nhôm. Mỹ hiện phải nhập khẩu gần một nửa lượng đồng sử dụng, phần lớn đến từ Chile, theo số liệu của Cục Khảo sát Địa chất Mỹ.
Công ty nghiên cứu đa quốc gia BMI dự báo sản xuất đồng mỏ toàn cầu sẽ tăng trung bình 2.9% mỗi năm từ 2025 đến 2034, với sản lượng hàng năm tăng từ 23.8 triệu tấn năm 2025 lên 30.9 triệu tấn vào năm 2034. Riêng năm 2025, các nhà phân tích dự kiến sản lượng đồng mỏ toàn cầu sẽ tăng 2.5% so với năm trước, nhờ sự phục hồi sản xuất ở Chile và việc đẩy mạnh khai thác tại mỏ Oyu Tolgoi ở Mongolia. Peru, Nga và Zambia cũng được kỳ vọng sẽ đóng góp đáng kể vào sự gia tăng sản lượng toàn cầu.
Trước đó vào ngày 08/07, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Howard Lutnick cho biết trên chương trình “Power Lunch” của CNBC rằng chính quyền Trump muốn “mang sản xuất kim loại đồng về nhà”. Ông lưu ý rằng động thái này sẽ đưa thuế quan đồng ngang bằng với mức thuế mà Mỹ áp lên thép và nhôm nhập khẩu.
Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo rằng việc tăng sản xuất trong nước sẽ cần thời gian, và có thể mất hàng thập kỷ để đáp ứng đầy đủ nhu cầu của nước Mỹ. Cuối tháng 2, ông Trump đã ra lệnh điều tra về khả năng áp thuế quan mới đối với đồng nhập khẩu vì lý do an ninh quốc gia.
Vũ Hạo (Theo CNBC)
FILI
– 09:33 10/07/2025
Các Sàn forex Uy Tín:
Icmarkets
Exness
Source link
Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.